หลายๆ ครั้งที่ผ่านมา เราพยายามเลือกคุ้ยกระเป๋าคนจากหลากหลายสายงานอาชีพให้มากที่สุด (ทำไมฟังดูแปลกๆ พยายามไปคุ้ยกระเป๋าคนอื่นเนี้ย…) และเราก็ตื่นเต้นทุกครั้ง อยากรู้อยากเห็นว่ากระเป๋าของคนคนนั้นมีอะไรบ้าง พกอะไรติดตัวทุกครั้งระหว่างตะลุยบนโลกนอกบ้าน

ครั้งนี้ก็เช่นกัน

พี่ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย หรือที่รู้จักกันในนามของ Sahred Toy ซึ่งถ้าให้เราจำกัดความของเขา สรรพคุณข้างขวดของพี่เขาก็คงจะเป็นนักวาดภาพประกอบสายป็อบอาร์ตที่มีงานอยู่รอบๆ ตัวเราเยอะแยะมากมาย เขาเป็นนักทำแอนิเมชั่น เป็นนักเขียนเจ้าของผลงานสีฉูดฉาดอย่าง INDIA DIARY อินดง อินเดีย, JAPAN DIARY โตเกียวจุด จุด, KOREA DIARY มนุษย์โกอันยอง ฯลฯ และเจ้าของลายเส้นจู๋น้อยสีชมพูอันเป็นเอกลักษณ์

ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรมาก เรามาคุ้ยกระเป๋าของ Sahred Toy กัน

1. กระเป๋า

จริงๆ ก็ใช้ทั้งกระเป๋าสะพายข้างและเป้ ขึ้นอยู่กับว่าจะออกไปไหนทำอะไร ในชีวิตมีไม่กระเป๋าไม่กี่ใบ ใบที่ใช้ก็จะใช้ซ้ำๆ อย่างนั้นมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย

2. ปากกา POSCA

เป็นปากกาที่วิเศษมาก เนื้อสีเข้มสามารถวาดทับได้เกือบทุกพื้นผิว เวลาออกไปเจอเพื่อนๆ ที่ทำงานแบบเดียวกันก็จะพกไว้เผื่อได้ใช้

3. สติ๊กเกอร์

พกสติ๊กเกอร์จู๋ไว้กับตัวเสมอ เวลาใครจำเราได้ก็จะเข้ามาขอ เป็นแรร์ไอเท็มเฉพาะตัว

4. หมวก

เราเป็นคนไม่ค่อยเปลี่ยนความชอบของตัวเอง คือถ้าชอบกินทอดมันกุ้งก็จะกินมันตั้งแต่เด็กยันโตไม่ขยับไปกินอย่างอื่น หมวกก็เหมือนกัน เราจะมีทรงที่ชอบแค่2-3แบบ ก็จะใส่อยู่แค่นี้

5. กุญแจรถ

ส่วนใหญ่ถ้ามีคุยงานในตัวเมืองจะไม่พยายามขับรถเข้ามา เพราะใช้รถตัวเองทีไรไปเลทตลอด สู้นั่ง BTS ชัวร์ที่สุด

6. นาฬิกา

อย่างที่บอกเวลาเราชอบอะไรก็จะชอบซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น นาฬิกาเรือนนี้ชื่อ icon watch ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น เราโตมากับเกมยุคแปดบิท พอเรือนนี้ออกรีบสั่งซื้อทันที ชอบความเรียบง่าย ตัวนาฬิกาเองแม้ใส่แล้วดูลำบากแถมเจ๊งไปแล้วด้วย ซ่อมก็ไม่ได้ แต่ก็ยังใส่อยู่ทุกวันเพราะชอบ ที่ไม่หาซื้อเรือนใหม่เพราะยังหาที่ชอบกว่าเรือนนี้ไม่ได้

7. post it

เป็นคนขี้ลืมมาก ต้องจดตลอด โพสท์อิทช่วยเราได้

8. บุหรี่

เรากล้าพูดเลยว่าเป็นคนที่ไม่ติดบุหรี่(เดือนละซองได้มั้ง) แต่ชอบพกติดตัวไว้ บางจังหวะช่วยให้ผ่อนคลายได้จริงๆ

9. แว่น

แว่นสายตากันแดด ไม่ค่อยได้ใส่เท่าไหร่

10. โทรศัพท์

เราพึ่งเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ที่เล่นเน็ตได้เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว แต่ก่อนใช้โทรศัพท์ง่อยๆ มาตลอดเพราะสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ไหลตามเทคโนโลยี สุดท้ายก็หนีไม่พ้น

11. กุญแจบ้าน

นั่นแหละ

12. หนังสือ JAPAN DIARY

หนังสือเล่มใหม่เราเอง ช่วงนี้พกติดตัวตลอดเอาไว้อวดชาวบ้าน

13. กระเป๋าสตางค์

ใบนี้พึ่งเปลี่ยนได้ไม่กี่วันเอง ใบเก่าที่ซื้อจากญี่ปุ่นมันเป็นกระเป๋าใส่ดินสอมาก่อน แต่เอามาใส่เงินแบบโง่ๆซึ่งใช้ลำบากมากแต่ก็ฝืนใช้ไปทั้งอย่างนั้นเพราะชอบดีไซน์ ผมเป็นคนที่หากระเป๋าสตางค์ที่ถูกใจจริงๆ ไม่ค่อยจะได้ พอได้ใบนี้มาก็โอเคหน่อย

14. สมุดโน้ต

ผมเป็นคนไปไหนมาไหนต้องมีสมุดติดตัวตลอดเวลา ในช่วงชีวิตตอนนั้นทุกอย่างจะต้องบันทึกลงสมุดเล่มนั้นๆ เพราะเราจำอะไรไม่ค่อยได้ คิดอะไรออกหรือมีงานอะไรจะจดทิ้งไว้ เป็นอีกอวัยวะที่สำคัญมากๆ

15. หนังสือ

แต่ก่อนเราเป็นคนชอบอ่านหนังสือ แต่เดี๋ยวนี้ขี้เกียจ พอมีเฟซบุ๊คมันก็ดึงความสนใจเราไปหมด เลยต้องบังคับตัวเองด้วยการซื้อหนังสือที่สนใจไปอยู่ตามจุดต่างๆ รอบชีวิตเรา บนเตียง บนโซฟา บนโต๊ะทำงาน ในกระเป๋า ในรถ ว่างก็หยิบอ่าน

ตามไปดูงานของ Sahred Toy ได้ที่

facebook.com/sahredtoy

behance.net/sahredtoy7

salmonbooks.net/author/7

————–

คอลัมน์ Survival Kit คือพื้นที่เปิดกระเป๋าโชว์ของที่บุคคลในแต่ละวิชาชีพพก และใช้ในชีวิตประจำวัน เรา #FJSK จะนำมาเปิดแผ่แบขยายให้คุณอ่านกันอย่างต่อเนื่อง เพราะเราก็อยากรู้เหมือนกันว่า ไอ้ที่ตุงๆ อยู่ นั่นคืออะไร

Comments

comments