หลายๆ คนที่กดคลิกเข้ามาอ่านบทความนี้เชื่อว่าต้องเป็นคนที่มีปัญหากับการจัดการเวลาการทำงานในชีวิตอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในบริษัทที่ให้เล่น Social Media อย่างเปิดเผยได้ หรือแม้จะเป็นฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอก็ตาม (ช่วย Promote)

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้มันทำให้เราวอกแวกมาก เจ้เป็นคนนึงที่ไม่สามารถโฟกัสกับการทำงานได้อย่างจริงๆจังๆสักที เพราะมิวายมือถือมันจะดัง โนติมันจะเด้งตลอดเวลา ฟีลลิ่งคอนเนคติ่งพีเพิ่ลไม่หยุดหย่อนตลอด 24 ชั่วโมง

ซึ่งยังไง พังสิคะ งานไม่เสร็จ ต้องหอบคอมกลับบ้าน เอาคอมกลับบ้าน งานก็ไม่เสร็จอีก ยิ่งแล้วใหญ่เลย เล่นนู่นเล่นนี่ เข้านู่นเข้านี่ สรุปปวดไหล่เปล่าๆ งานไม่ได้ทำ แบกคอมเหนื่อยฟรีอีก

แต่แล้วสวรรค์ก็มาโปรด หลังจากพยายาม Google วิธี Time Management ที่ช่วยให้เราไม่วอกแวกและป้องกันการผลัดวันประกันพรุ่งมานาน ก็ได้พบกับเทคนิคอันนึงที่ได้ลองใช้และเวิร์คอย่างไม่น่าเชื่อนั่นก็คือ Pomodoro นั่นเองค่าาาาา (ขอซาวนด์ปรบมือ)

Pomodoro คืออะไร?

Pomodoro (ภาษาอิตาเลียนแปลว่า มะเขือเทศ) คือเทคนิคการบริหารจัดการเวลาชีวิตที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Francesco Cirillo ในช่วงปี 1980  ซึ่งใช้วิธีการแบ่งช่วงเวลาทำงานออกเป็น session ละ 25 นาที คั่นโดยช่วงพักเบรค 5-10 นาที โดยเทคนิคนี้เชื่อว่าการที่สมองของเราได้พักเป็นช่วงเวลาที่แน่นอนจะทำให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องใช้ในการทำ Pomodoro มีเพียง 2 สิ่งง่ายๆเท่านั้นนั่นก็คือ:

  1. เครื่องจับเวลา: จะเป็นนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาในมือถือ นาฬิกาเตาอบ หรือสิ่งใดก็ได้ที่นับถอยหลังเวลาและเตือนเราเมื่อเวลาหมดได้ (ที่แปลกที่สุดที่เคยใช้คือนาฬิกาจับเวลาใน Google เสิร์ชคำว่า Timer ได้เลย)
  2. งานที่จะทำ: อาจจะเป็นงานออฟฟิศ งานฝิ่น (เช่นตอนที่เขียนบทความนี้เป็นต้น) งานนอกเวลา งานบ้าน หรืออะไรก็ได้ที่เรารู้สึกว่าเราอยากจะโฟกัสกับมัน

ขั้นตอนการปฏิบัติตามเทคนิค Pomodoro:

  1. ตัดสินใจว่าจะทำอะไรดี
  2. ตั้งนาฬิกานับถอยหลัง 25 นาที
  3. เมื่อครบ 25 นาที ให้พักเบรคสั้นๆ 1 Session (ปกติเขาให้ 3-5 นาที แต่เจ้ขี้เกียจมาก เจ้เลยพัก 10 นาทีมันซะเลย)
  4. เมื่อทำงานครบ 4 ลูป (25+5+25+5+25+5+25+___) ช่องว่างสุดท้ายคือ Session พักใหญ่ ซึ่งเขาจะให้พักประมาณ 15-30 นาทีเลย

แต่ถ้าเราทำงานชิ้นไหนเสร็จก่อน 25 นาที เราสามารถขยับไปทำงานชิ้นอื่นต่อได้เลย ไม่ต้องรอ Session ต่อไปนะคะ

การทำ Pomodoro จะช่วยให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำจริงๆในขณะช่วงเวลาหนึ่งเพราะเราจะแน่ใจอย่างชัดเจนว่าช่วงไหนคือช่วงเวลาทำงานกับช่วงเวลาพัก เพราะปกติแล้วทุกวันนี้เราทำงานโดยไม่เคยกำหนดตัวเองว่าจะทำไปถึงเท่าไหนถึงจะพอและพักแค่ไหนคือน้อยไปหรือมากไป

Pomodoro จะช่วยป้องกันการ Burnout ของสมองเราไม่ให้เพลียมากเกินไปจากการทำงานและพร้อมสำหรับการทำหลายๆ Task ให้เสร็จได้ค่ะ

รีวิวแบบ [CR] เลยว่าหลังจากใช้มา 1 อาทิตย์เต็ม ชีวิตการทำงานดีขึ้นมาก สรุปให้เป็นข้อๆเพื่อให้อ่านง่าย ย่อยง่ายตามดังนี้

  1. ไม่รู้สึกว่างานเยอะเกินไป: จากที่เคยรู้สึก Overwhelming กับงานมากๆ รู้สึกว่ามีอะไรที่จะต้องทำหลายอย่างเหลือเกิน ทำให้ตรัสรู้ได้ว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เยอะขนาดนั้น เราแค่บริหารจัดการเวลาของเราไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง
  1. มีพลังมากขึ้น: ไม่รู้สึกเหนื่อยล้า เพลีย กับการทำงานเลย เพราะสมองไม่ Burnout ได้พักทุกๆครึ่งชั่วโมงจริงๆ พร้อมที่จะทำงานใน Session ต่อไปมากๆ (ก็แหงล่ะ เจ้เล่นพักตั้ง 10 นาที 555)
  1. งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น: เพราะตั้งใจอย่างมากที่อยากจะทำทุกอย่างให้เสร็จภายใน 25 นาที ทำให้โฟกัสมากขึ้นและพอมีเวลามาบีบรัด มันก็จะเค้นอะไรออกมาได้สักอย่างซึ่งจะนำไปสู่สองทางคือ 1) งานดี งานเสร็จใน 25 นาที สวยงาม ไอเดียลมาก กับ 2) งานเหี้ยมาก กากเดน แต่อย่างน้อยก็เป็นตัวตั้งต้นสำหรับ Session ต่อไปให้มารีวิวต่อได้ ดีกว่านั่งจุ้มปุ๊กเฉยๆ

แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ลางเนื้อชอบลางยานะคะ จริงๆแล้วมีเทคนิควิธี Time Management อีกมากมายที่เราสามารถนำมาใช้ได้ เราสามารถปรับปรุงแต่งให้เข้ากับสไตล์ของเราได้ แต่เจ้เจอทางของเจ้แล้วค่ะ ขอให้ลองกันดู

และบทความนี้ก็เขียนเสร็จใน 25 นาทีด้วยค่ะ สวยจริงๆ (แต่คนอ่านบอกว่าเขียนชุ่ยมาก อีเด๋อ 55555555)

ถ้าหากสนใจเพิ่มเติม สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่เว็บไซต์ http://pomodorotechnique.com/ ได้เลยค่ะ มีทั้งวิธีสอนเบื้องต้น Tips ต่างๆ และ Merchandise เช่นนาฬิกามะเขือเทศจับเวลาด้วยนะ

Comments

comments