ปิดเทอมยาวถ้าไม่ติดฝึกงานอย่ามัวแต่หายใจทิ้งไปวันๆ ลองเอาแรงกายและมันสมองไปแลกเงินค่าขนมกับงานพาร์ทไทม์กันเถอะ 

(disclaimer: บทความชิ้นนี้นำมาจาก #FJSK 1.0 ซึ่งเขียนโดย @papayatop และขออนุญาตรีไรต์บางส่วนเพื่อความเหมาะสมกับกาลเวลาครับ)

งานพาร์ทไทม์ (Part-Time) กำลังเป็นที่นิยมของนักเรียน-นักศึกษา เพราะสมัครง่าย งานไม่ซับซ้อน ไม่มีภาระผูกพัน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะด้าน และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ประเภทงานส่วนใหญ่จะเป็นงานบริการ หรืองาน Routine ที่ไม่ต้องใช้ความสามารถมากนัก (หนักทางใช้แรงงานมากกว่า) เช่น พนักงานประจำบูธ, พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานประจำร้าน ฯลฯ สามารถยืดหยุ่นเวลาการเข้างานได้ ขณะที่รายได้ถือว่าพอเลี้ยงตัวเองครับ อย่างน้อยต้องจ่ายขั้นต่ำที่ 300++ บาทอยู่แล้ว ด้านสวัสดิการขึ้นอยู่กับที่ทำงาน ถ้ามีก็โอเค อย่างข้าวฟรี 2 มื้อ ยูนิฟอร์ม หรือเงินตอบแทนจากการขาย (Incentive) เป็นต้น

การทำงาน Part-Time จะเทียบเท่าพนักงานปกติที่ 8 ชั่วโมง (+ พัก 1 ชั่วโมง) หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย การจ่าย OT บางที่ก็มีครับ (เรท 1.5 เท่า++ ตามกฎหมาย) รวมถึงวันหยุดตามประเพณี ยกเว้นงานบริการในห้าง ที่อาจไม่ได้หยุดตรงกับชาวบ้าน (ผู้เขียนเคยไม่ได้หยุดสงกรานต์เต็มๆ T.T) ตรงนี้ควรสอบถามหัวหน้างานก่อนตกลงเริ่มงาน

ระยะเวลาการทำงาน Part-Time มีตั้งแต่วันเดียวจบ (จ่ายสดหลังจบงาน), ช่วงเวลาที่กำหนด (งาน Expo 4 วัน, 7 วัน, 10 วัน) หรือระยะยาว 1 เดือนขึ้นไป สำหรับ 2 กลุ่มแรก อาจต้องมีคนชักชวน หรือตามหาประกาศหางานบ่อยสักหน่อย เพราะงาน Expo ไม่ได้มีทุกวัน ส่วนระยะยาว มักจะเรียนพร้อมกับทำงานไปด้วย (มหาวิทยาลัยเปิด)

ได้อะไรจากการทำพาร์ทไทม์ ?

งานพาร์ทไทม์ให้อะไรกับคุณเยอะกว่าที่คิดครับ ทั้งทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น ระบบการทำงานที่มีมาตรฐาน กระบวนการผลิตสินค้า มุมมองของผู้ขาย (จากเดิมที่เราเป็นลูกค้า) การพบปะลูกค้าที่มีลักษณะนิสัย-พฤติกรรมแตกต่างกัน ฯลฯ รู้จักความรับผิดชอบ พัฒนาความคิดเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และทำให้รู้คุณค่าของเงิน แน่นอนครับว่ากว่าจะได้สักบาทนั้นไม่ง่ายเลย สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย หากรอถึงเรียนจบ ส่วนตัวคิดว่าสายเกินไปครับ

ทั้งนี้ หากคิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานพาร์ทไทม์ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สามารถหางานประเภทอื่นๆ ทำ เช่น สอนพิเศษ, ช่วยงานทางบ้าน หรือขายของออนไลน์ ตอนนี้ก็ได้รับความนิยมเหมือนกัน แต่ต้องศึกษาให้ดีก่อนลงทุนนะจ๊ะ

ข้อแนะนำ

– ควรหาสถานที่ทำงานใกล้ที่พัก เพื่อลดเวลาการเดินทาง, ค่าใช้จ่ายเดินทาง
– หมั่นสังเกตตามป้ายประกาศหน้าร้าน / บอร์ดในห้าง
– อาจสอบถามจากคนรู้จัก รุ่นพี่ เผื่อมีอะไรให้ทำบ้าง

 

Comments

comments