ช่วงนี้อยู่ดีๆ ผมก็กลับมาติดเกม ไม่ใช่เกมเดินยิง อีสปอร์ต ตีดอท ชุบทีมีใบ แต่เป็นเกมพัซเซิลที่ดูเหมือนง่าย ชื่อว่า 1010! แต่แฝงปรัชญาชีวิตไว้อย่างร้ายกาจ มา มาติดเกมนี้กับผมกันครับ

1010-SS

เท้าความสักนิด ผมรู้จักเกม 1010! (ฟรี / iOS, Android) นี้จากการเดินทางไปงานรับปริญญาเพื่อน ณ มหาวิทยาลัยย่านศาลายา บนเส้นทางที่แน่นขนัดไปด้วยรถรา บทสนทนาของผม-ผู้เป็นพลขับ-กับมิตรสหายในนั้นก็เดินทางมาจนถึงการแนะนำเกมนี้ พอเขาเกริ่นว่ามันช่วยให้ฝึกวิธีคิดแบบสถาปัตย์ฯ ได้ฝึกหัดวางบล็อกกิ้ง ฯลฯ ก็เริ่มชักสนใจ

หลังจากแสดงความยินดีกับบัณฑิตรายนั้นเสร็จ ผมก็จัดการดาวน์โหลดมาลงสมาร์ทโฟนทันทีในคืนนั้น

กติกาไม่มีอะไรมาก เกมจะมีช่อง 10×10 และบล็อกที่ลุ่มเลือกให้เราทีละสามชิ้น ให้เราวางบล็อกอย่างไรก็ได้ลงไป เมื่อบล็อกเต็มช่องในแกน x หรือ y เกมจะเคลียร์ช่องนั้น ให้เพื่อเรานำบล็อกล็อตต่อๆ ไปมาวางอีก กำหนดความยากไม่ได้ พลิกก้อนบล็อกไม่ได้เหมือน Tertris หากเคลียร์กระดานไม่พอให้บล็อกล็อตต่อไป ถือว่าพัง เริ่มใหม่ เกมจะจำแค่ high score ครับ

แล้วชีวิตผมก็เปลี่ยนไป เกมอะไรวะเนี่ย! ติดหนึบฉิบ วางจากจอแทบไม่ได้ และไม่นานนักผมก็ได้บทเรียนจาก 1010! เข้าให้แล้ว

ได้เรียนรู้ว่า การตัดสินใจทำอะไรหรือไม่ทำอะไร ส่งผลต่อชีวิตในอนาคต

ไม่แน่ใจว่าเดอะ ซีเคร็ท ของรอนด้า เบิร์น หรือเทรนเนอร์คนไหนเคยกล่าวไว้นะครับ ทุกช้อยส์ที่เราเลือกทำในอดีตส่งผลถึงเราในปัจจุบัน (แต่ไม่อาจข้ามไปอิงเรื่องบุญทำกรรมแต่งนะ แล้วแต่ความเชื่อคน) และสิ่งที่เรากำลังทำในตอนนี้ ก็จะส่งผลต่อเนื่องในอนาคต เช่น เราเลือกเรียนสาขานี้ ทำให้เรามีทักษะที่จะทำงานในสายงานนี้ เจอแต่คนในวงการนี้ รายได้อาจไม่เยอะเท่าการเรียนอีกสาขา หรือเจอผู้หญิงคนนี้ เห็นไม่มีหางก็เอาเลย ก็จะได้ผลแตกต่างกับการเจอคนที่ตรงใจ เข้าขา เสริมใจกัน เป็นต้น เหมือนกับเกมนี้ การวางบล็อกแบบแรนด้อมมั่วๆ ไม่ได้วางแผนต่อว่าช่องที่เหลือจะเอาอะไรมาลงได้บ้าง ก็อาจทำให้จบเกมไว ดังนั้น คิดสักนิดในทุกก้าวที่จะเดินฮะ

device_ios-536x1024ได้เรียนรู้ว่า การอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เลือกวางบล็อกที่มีไว้ตรงจุดที่สำคัญ ‘กว่า’ ก่อน เพื่อเตรียมพร้อมกับบล็อกใหม่ที่ไม่รู้จะเป็นอะไร

เกมนี้ทำคะแนนได้ทั้งการวางบล็อกให้เต็มในแกนตั้งและนอน ดังนั้นต้องมองเกมให้ครบทุกด้าน บางทีสายตาเราอาจโฟกัสกับช่องว่างเดียวที่ยังขาด หารู้ไม่ว่าหากวางบล็อกนี้ในอีกมุมหนึ่งของกระดาน จะทำให้รูปเกมยืดหยุ่นกว่ามาก ยิ่งเราไม่รู้ว่าเกมจะเลือกบล็อกล็อตต่อไปเป็นชุดไหนบ้าง อย่างในภาพประกอบเนี่ย ถือว่าถ้าวางบล็อกสีชมพูลงไป ก็ตายทันที เพราะไม่สามารถย่อยบล็อกใดๆ ในกระดานได้ และวางตัว L สีฟ้าในมือไม่ได้

ทางตันก็เริ่มใหม่ได้เสมอ แต่อย่าใช้โอกาสสิ้นเปลือง

ด้วยกลไกเกมที่ไม่กำหนดกรอบเวลา ทำให้เราครุ่นคิดได้นานตราบแบตเตอรี่ยังมีว่าจะวางอะไรตรงไหนดี บางคนเลือกเดินเกมเร็วอย่างเชี่ยวชาญ บ้างก็แตะ-ปล่อย-เล็งอยู่นั่น แล้วแต่สไตล์คนชอบ เพราะเกมนี้ไม่จำกัดจำนวนการเล่นใดๆ แต่ทุกครั้งที่เริ่มเล่นใหม่ คะแนนจะกลับไปเป็นศูนย์ สิ่งที่เสียไปคือเวลาของเรานั่นแหละ เปรียบชีวิตคนเราที่มักมีคนบอกว่าล้มแล้วลุกใหม่ สู้ได้เสมอ แต่สิ่งที่เสียเปรียบคือเวลาที่คุณยังเหลือนะครับ

บทเรียนที่ได้ก็ประมาณนี้ ว่าจะเล่นเกมนี้ฝึกสมองไปเรื่อยๆ เผื่อฝึกการมองเกมให้รอบด้านและบริหารวิธีคิดแบบมีแบบแผนสักหน่อย ตอนนี้รู้สึกตัวเองเริ่มแก่ ต้องหาอะไรทำให้ซู่ซ่าอีกครั้ง

(ภาพประกอบจาก iOSpilot)

Comments

comments