ในช่วงบ้านเมืองกำลังตุ๊มๆ ต่อมๆ แบบนี้ ช่องทางยอดฮิตสำหรับการติดต่อสื่อสารส่งข่าวกันคงหนีไม่พ้น Line อย่างแน่นอน มั่นใจว่าเพื่อนๆ ชาว #FJSK ย่อมต้องมีกรุ๊ป Line ออฟฟิศติดเครื่องกันไว้สำหรับทวงงาน ตามงาน ปล่อยมุก ชวนกินข้าว ฯลฯ แล้วในภาวะบ้านเมืองไม่สงบแบบนี้ เราควรทำตัวอย่างไร จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด #FJSK มีทิปส์เล็กๆ น้อยๆ มานำเสนอครับ

 

ภาพหวาดเสียวเก็บไว้ดูคนเดียว
ในบางเหตุการณ์ หลายคนอาจจะได้รับไฟล์ภาพสุด exclusive ที่ส่งตรงมาจากที่เกิดเหตุแบบเนื้อๆ เน้นๆ จนอดใจไม่ได้ที่จะส่งต่อให้คนอื่นได้รับชม แต่เราอยากให้ทุกคนดึงสติ ใจเย็นๆ ค่อยๆ คิดว่าเพื่อนๆ ในกรุ๊ปไลน์เราจะอยากเห็นภาพแบบนั้นทุกคนไหม เขาจะอยากชมภาพสดๆ แบบนี้หรือเปล่า ดังนั้น ควรเก็บไว้ส่งให้เพื่อนคนที่อยากดูจริงๆ นอกรอบจะดีกว่าครับ
(และยังเป็นการให้เกียรติกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ด้วยนะ)

 

ขำให้ถูกที่ถูกเวลา
ถึงจะมีไอเดียบรรเจิดอยากจะปล่อยมุกขนาดไหน แต่เราขอแนะนำให้อดใจไว้ก่อน เพราะนอกจากจะทำให้บรรยากาศในวงสนทนาจะกร่อย โดนด่าว่าไม่รู้กาละเทศะ โชว์พาวให้เพื่อนร่วมงานด่าเล่นแล้ว ยังจะทำให้ฟีดข้อมูลต่างๆ ที่มีประโยชน์ซึ่งคนอื่นเอามาแชร์ไหลผ่านเลยไปเร็วเกินอีกด้วย

 

เช็ค > ชัวร์ > แชร์
ในห้วงเวลาที่ทุกคนแตกตื่น ข่าวจริงข่าวปลอมย่อมไหลมารวมตัวปะปนกันจนบางทีก็ไม่รู้อันไหนคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกันแน่ ดังนั้น ก่อนจะลงข่าว หรือ ภาพแคปจออะไรก็ตามลงกรุ๊ปไลน์ เราควรจะเช็คก่อนสักนิดนึงว่าเป็นของจริงหรือไม่ พึงระลึกไว้เสมอว่า แชร์คนแรกไม่ได้รับของรางวัลอะไรเพิ่ม โบนัสก็ไม่ได้ขึ้น ดังนั้น ยึดหลัก “ช้าแต่ชัวร์” เวิร์คสุด

 

3 ข้อง่ายๆ นี้คือหลักการเบื้องต้นที่ทีม #FJSK ขอแนะนำให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้กันดูนะครับ
อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้อ่านทุกคนปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายครับ

 

Comments

comments