(เปิดโหมดคิม รัน โด)

ช่วงปิดเทอมใหญ่ คือช่วงฝึกงานใหญ่ หัวใจป้อแป้ ของใครหลายๆคน โลกความเป็นจริงมันทรหด อดทน ใจร้ายกับเธอมากใช่ไหม อยากให้จำเอาไว้ว่าถึงมันจะโหดร้ายแค่ไหน แต่ไม่ได้แปลว่าเธอจะต้องพ่ายแพ้ในสมรภูมิรบครั้งนี้ หนุ่มสาวเอย เรามี Tips มาให้พวกเธอเพื่อหลุดพ้นจากเงื้อมมือของมัจจุราชในคราบการฝึกงาน จงทำตามนี้โดยพลัน

(ปิดโหมดคิม รัน โด – เปิดโหมดเจ้)

อย่า มา สาย – หลายๆออฟฟิศเข้างานไม่เท่ากัน มาตรฐานของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน สิ่งสำคัญคือจำเอาไว้ว่าพี่ HR ของบริษัทและพี่ Supervisor (คนที่เป็นหัวหน้าเรา/ประเมินเรา) บอกให้เรามาเข้ากี่โมง และก็เข้าตามนั้นซะ ถึงแม้ว่าพี่เค้าจะบอกให้เราเข้า 9.00 แต่พี่เขามา 11.00 ก็ตามที (อ่าว)

ถามให้เยอะ ตอบให้มาก – สิ่งหนึ่งที่พี่ๆที่ทำงานจะคาดหวังจากน้องๆฝึกงานมากๆคือความสดใหม่ ไอเดียที่ยังไม่ผ่านการกรองมา (ไม่ได้แปลว่าไม่ได้คิดมานะ) เพราะอย่างเราๆที่ทำงานมาแค่สองสามปียังมีโมเมนต์ที่หัวตื้อ คิดอะไรไม่ออก คิดแล้วก็ตัดเองยังมีเลย เพราะฉะนั้นความสงสัยของน้องๆที่ถามนู่นนี่อาจจะเปิดโอกาสให้พี่ๆคิดอะไรใหม่ๆได้ และขอร้องว่าเวลาพี่ๆถามว่า ‘น้องคิดว่าไง’ อย่าตอบว่า ‘ยังไงก็ได้’ เลยนะ เจ้กราบล่ะ ไม่งั้นหนูจะดูเป็นคนกลวงสุดๆไปเลย

สดใสเข้าไว้ คิดบวก – ต้องเข้าใจว่าน้องๆฝึกงานวนเวียนเปลี่ยนกันไปมา สร้างความหรรษา ความสดใหม่ให้กับบริษัทเหมือนกัน ในออฟฟิศก็จะมีพี่ๆขี้แกล้ง ขี้แซว ขอให้คิดไว้ว่าพวกพี่เล่นด้วยเพราะพวกหนูน่ารักน่าชัง ไม่ได้เกลียดอะไร คิดบวกเข้าไว้ สดใสรับคำแกล้งของพวกพี่กันหน่อยเพราะเธอคือความสุขในชีวิตของพวกเรา ถ้าน้องหน้ามุ่ยใส่ พวกพี่ก็คงไม่กล้าเล่นด้วยแล้ว และเราก็คงปิดใจกัน แล้วอย่างนี้เราจะเป็นแฟนกันได้ยังไง #เนียน

ตั้งใจฟัง จดให้มาก – เวลาประชุมหรือเวลาพี่ๆคอมเม้นงาน ขอให้ตั้งใจฟัง จด จดให้เยอะ จดทุกอย่าง อัดเสียงเก็บไว้ได้ก็ดี เพราะหลายครั้งที่พี่เค้าคอมเม้นงานไปเพื่อให้เราไปแก้งานมาส่งอีกรอบ ถ้าแก้ไม่ครบ งานมันก็ยังไม่ดีอยู่ดี เสียเวลาด้วยกันทั้งสองฝ่าย และการจดหรือการอัดเสียงนี่จะเป็นเครื่องช่วยชีวิตเราไว้ด้วยนะเวลาเจอพี่บางคนที่เป็นPharrell Williams คือมึง Blurred Lines ใส่สุดๆไปเลย คอมเม้นไปอย่างนึง พอเอาไปส่งแล้วพูดอีกอย่างนึง จะได้มีไว้เป็นหลักประกันว่า ‘ก็พี่เคยพูดแบบนี้นี่คะ’ จะได้เซฟหัวตัวเองไว้ได้นะ เจ้เตือนแล้วนะ

จำเอาไว้ว่าทำไมถึงมาฝึกที่นี่ – ตอนที่เธอเลือกที่ฝึกงานที่นี่ เธอคิดอะไรกันอยู่ จำเหตุและผลของตอนนั้นไว้ตลอดเวลา บางคนเลือกฝึกงานกับบริษัทใหญ่เพื่อเรียนรู้ระบบงาน เอาชื่อเสียง บางคนฝึกกับบริษัทเล็กเพื่อเรียนรู้งานทุกด้าน บางคนเลือกที่นี่เพราะพ่อแม่มีเส้นที่นี่ ขี้เกียจยื่นที่อื่นแล้ว บางคนเลือกเพราะใกล้บ้าน เหตุผลต่างๆที่ตั้งเอาไว้แต่แรกก็จำเอาไว้ว่าทำไมเรามาฝึกที่นี่ ตั้งมันไว้เป็น KPI ของการฝึกงาน ทำมันออกมาให้ได้จริงๆ แล้วที่ได้นอกเหนือจากนั้นก็คือกำไรจากการฝึกงานของเรา ส่วนคนที่ไม่มีเหตุผลในการมาฝึกก็ขอให้จำไว้ จะได้ไม่ต้องมาโทษบริษัทกับพี่ๆว่ามาฝึกที่นี่แล้วไม่ได้อะไรเลย ก็เธอเองยังไม่ได้คิดเลยตอนมายื่นฝึกงานว่าเธออยากได้อะไร แล้วเธอจะได้อะไรกลับไปได้ยังไงกันหืออออ

ทำการบ้านให้ดี – เกี่ยวกับทั้งบริษัทและ industry ของเราว่าวัฒนธรรม ธรรมเนียมปฏิบัติมันเป็นอย่างไร เราจะได้ไม่ตกใจ ปรับตัวได้ทัน บางที่ไม่อนุญาตให้เอาของเข้ามากิน บางทีกินได้แต่ต้องกินที่โต๊ะตัวเอง บางที่ไม่ให้กิน บางที่ให้กินได้แต่ต้องกินเงียบๆ (ข้าวหรือผัวคะเนี่ย) งานแบบนี้ต้องกลับดึก ต้องออกต่างจังหวัดบ่อยๆ งานแบบนี้ไม่เห็นเดือนไม่เห็นตะวันไม่เห็นอนาคต แล้วจะมาโอดครวญทีหลังไม่ได้นะ

ความลับบริษัทก็คือความลับบริษัท – เรื่องนี้สำคัญมากกกกกกก พี่จะไม่ตลก ไม่ขำด้วย คือเรื่องทุกเรื่องในบริษัทจริงๆแล้วเราก็ควรถือว่ามันเป็นความลับจริงๆ แต่เข้าใจว่าในความเป็นจริงเราก็เอามาเม๊ามอยกับกลุ่มเพื่อนได้บ้างบางที สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือหลายๆครั้งที่เราเม๊ากับเพื่อนเนี่ย คือเพื่อนเราอยู่บริษัทคู่แข่งกัน บางทีเราอาจจะหลุดข้อมูลที่สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจเค้าได้เลย เราจะรับผิดชอบอะไรตรงนั้นได้ไหมถ้าค่าเสียหายมันหลายสิบล้าน เพราะฉะนั้นเม๊าแต่พองาม ไม่งั้นต้องตามเช็ดตามล้างขี้ตัวเองนะคะ ไม่ดีหรอกค่ะ แค่เก็บขี้หมาพี่ก็ยังแทบจะไม่ไหวเลย

อย่ายุ่งกับการเมืองในออฟฟิศ – เห็น Game Of Thrones น่าสะพรึงอย่างไรในซีรีส์ Game Of Office ในชีวิตจริงนี่โหดร้ายยิ่งกว่า ไม่มีเทคสอง เลือกฝั่งผิดแล้วผิดเลย เพราะฉะนั้นในขณะที่เป็นเด็กฝึกงาน เธอต้องทำตัวไม่เลือกฝั่ง ถึงเธอจะรู้ว่าพี่คนไหนทำงานดีไม่ดี เป็นที่รักหรือที่เกลียดชังของคนหมู่มากในออฟฟิศก็ตาม เธอต้องทำตัวเป็นผู้สังเกตการณ์ ไม่ลงไปร่วมวงเวียนชีวิตกับพวกเขา เพราะมันไม่คุ้มหรอกที่เธอจะเอาตัวเองไปเสี่ยงนะ

แต่งตัวให้ดี – ขอร้องล่ะ ข้อนี้อย่าให้เจ้พูดมาก ของดีมีอยากโชว์พี่เข้าใจแต่แต่งตัวเคารพสถานที่และการงานกันหน่อยน้อออ เซฟที่สุดก็ชุดนิสิต นักศึกษานั่นแหละ แต่อย่ารัดมาก พี่เห็นแล้วหายใจไม่ออก ส่วนน้องผู้ชาย ถอดเสื้อมาฝึกก็ได้ถ้ามั่นใจพอ พี่หันสี่ให้เลยค่ะ

จะได้ไม่ลืมกัน – ทั้งระหว่างและหลังฝึกงาน มันคงจะดี (มาก ก ไก่ล้านตัว) ถ้าพวกเธอจดจำชื่อเสียงเรียงนามและค่าหน้าค่าตาของพี่ๆที่ออฟฟิศเอาไว้ เพราะรู้อะไรไม่สู้รู้จักกัน วันนึงเราอาจจะได้น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าก็เป็นได้ และหลายๆครั้งที่เราก็กลับไปของานพี่เขาทำ 555555555555555555555555555555555 *ขำแห้ง ขำแรงเพื่อกลบเกลื่อนความเจื่อนในใจ*

You are what you share – จะโพส จะลง จะอัพ จะทวีต จะสแนป อะไร คิด ให้ ดี เสมอ เพราะมีคนแอบจับตาดูเราอยู่ จำไว้ว่ากำแพงมีหู ประตูมีช่อง แต่เธอไม่มีใจ ขอร้องล่ะว่าอย่าอัพเดตอะไรที่เกี่ยวกับงานเลยหรือถ้ามันอดรนทนไม่ไหวจริงๆก็อัพแบบกลางๆไป เขียนอะไรที่ให้ทุกคนอ่านแล้วรู้สึกว่า ‘เอ๊ะ นี่มึงด่าใคร ด่ากูหรือเปล่าเนี่ย?’ ดีกว่า อย่าเจาะจงตัวเลยเพราะมีคนรอแคปอีกเป็นร้อยและรออ่านอีกเป็นล้าน อย่าให้การกระทำชั่ววูบของเรามาทำร้ายอนาคตของเราเลยค่ะ

ช่วงเวลาฝึกงานเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญอันนึงของชีวิตเลยนะ เพราะเธอจะตัดสินใจว่าเธออยากจะดำเนินชีวิตของตัวเองไปในสายนี้หรือไม่ บางคนฝึกแล้วชอบ บางคนฝึกแล้วเกลียดก็มี แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราได้รู้ตัวเองว่าจะเอายังไงกับชีวิตของเราต่อ อย่าเสียเวลาชีวิตของเราตั้งสามเดือน เอาไปทิ้ง นั่งแกว่งขลั่ยในออฟฟิศไปวันๆแล้วจบไปไม่ได้อะไรกับชีวิตเลยว่าชอบหรือไม่ชอบเนาะ สู้ๆค่ะทุกคน เลิฟๆ

(ภาพเปิดเรื่องจาก Pixabay)

Comments

comments