คุณ, คุณ และก็คุณที่โตมาจนทำงานหาเงินกันเองทั้งหลายต้องเคยได้ยินวลียอดฮิตของวัยทำงาน “Time is money.” เวลาคือเงิน

(disclaimer: บทความชิ้นนี้นำมาจาก #FJSK 1.0 ซึ่งเขียนโดย @noreyore และขออนุญาตรีไรต์บางส่วนเพื่อความเหมาะสมกับกาลเวลาครับ)

ผมไม่ได้จะมาพูดถึงมุกควายอย่างการขายนาฬิกา แต่หมายถึงการหาเงินให้คุ้มต่อเวลาที่เสียไป ใจความหลักของเรื่องที่จะพูดกันวันนี้คือ

“เวลาของคุณมีค่ามากเท่าไหร่?”

เว็บไซต์ Clearer Thinking ก็เลยจัดการทำแบบสอบถามขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อเก็บข้อมูลและคำนวณหา ‘มูลค่าของเวลา’ ที่แท้จริงของตัวคุณ ว่ามีค่าชั่วโมงละกี่บาทกันแน่ ถ้าสนใจอยากลองทำก็คลิกเข้าไปกันได้ที่ลิงค์นี้ครับ

 

แล้วข้อมูลที่ได้มาจะเอาไปใช้ทำอะไร? นั่นสิครับ จะอยากรู้ไปทำไมวะ เอ๊ย ไม่ใช่ ถ้าเอาตามความเข้าใจของผมเครื่องมือตัวนี้คงเอาไว้ประเมินศักยภาพตัวเองและใช้ประกอบการตัดสินใจชีวิตในอนาคตว่าจะพัฒนาตัวเองอีกมากหรือเปล่า หรือผลออกมาดีแล้ว ช้าหน่อยได้ ต้องรีบมั้ย ทั้งเรื่องที่ว่าพอใจกับเม็ดเงินที่หาได้ตอนนี้หรือยัง?, ควรหางานเพิ่มมั้ย?, ที่ทำอยู่มันคุ้มกับเวลาที่เสียไปมั้ย?, จะใช้ชีวิตยังไงดี? ฯลฯ

จะช่วยได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแล้วแหละครับ แต่ลองเข้าไปทำแบบทดสอบคำนวณผลออกมากันดูก็ไม่เสียหายอะไรครับถ้าว่าง (ย้ำว่าถ้าว่างเพราะถามอะไรจุกจิกเต็มไปหมด ผมปิดไปก่อนทำจบอีก)

ขอตัวไปเสียเวลาแบบไม่ได้ตังค์ในเว็บตัวเองที่ Headbangkok.com ก่อนครับ สวัสดีครับ

Comments

comments