หลายคนคงเป็น (ยิ่งคนวัยเรายิ่งเป็นบ่อย) เมื่อทำงานที่เดิมไปสักพัก รู้สึกว่าเฮ้ย มันน่าเบื่อ มันไม่ใช่ตัวเอง เบื่องาน จะออกดีไหม เห็นเพื่อนขายของออนไลน์กำไรดีก็อยากออกไปทำมั่ง เมื่อรู้สึกเบื่องาน เหมือนตัวอยู่ผิดที่ เรามี 8 วิธีช่วยคุณคิด ตริตรอง ก่อนคิดการใหญ่ เดินไปฝ่ายบุคคล

ไม่ได้เขียนให้ #FJSK มาสักพักหนึ่งด้วยนานาข้ออ้าง วันนี้ไปเจองานเขียนดีๆ ใน Lifehack เลยอยากแชร์ครับ 8 Things To Do If You Think You’re In The Wrong Career

จะทำอย่างไรดีหากคุณพบว่าคุณเติบโตมาในสายงานที่ไม่ใช่ อยู่นานกว่านี้ไปเฉาแน่ มันอาจจะไม่โต เงินเดือนขึ้นช้า หรือว่าคุณแค่ไม่ชอบ ด้วยคำโฆษณา คำเชื้อเชิญ หรืองานใหม่ของเพื่อนอาจลวงตาทำให้คุณอยากตีจากที่เก่าไปเจอหายนะในที่ใหม่ ขอให้คิดดีๆ ทบทวนเหตุผลต่างๆ ด้วย 8 วิธีดังต่อไปนี้

1. อย่าไปใส่ใจกับสิ่งที่เลือกไปแล้ว ที่คุณเลือกทำงานนี้เพราะตัดสินใจผิดพลาด ได้จับผลัดจับผลูในสายงานที่ไม่ได้ร่ำเรียนมา หรือพอดูๆ แล้วมันจะเติบโตไปในเส้นทางที่ไม่ต้องการ บทความนี้บอกให้ลองมองด้านบวกของงานที่ทำอยู่ ลองเรียนรู้จากเนื้องานใหม่ๆ ที่อาจทำให้คุณประสบความสำเร็จอีกทางหนึ่งก็ได้

อะไรดี … ‘ดีกว่า’ หรือ ‘ดีที่สุด’?

2. ลองลิสต์เหตุผลที่ไม่ชอบงานนี้ อย่าเพิ่งติสต์แตก หงุดหงิดเบื่องานไม่อยากทำแล้วก็ละทิ้งไปง่ายๆ ลองตั้งสติ จับปากกาขึ้นมาไล่เรียงเหตุผลที่ไม่พึงพอใจงานที่คุณทำอยู่ ถ้ามันเป็นปัญหาขององค์กรก็ลองช่วยคิดหาทางออกดูว่าจะแก้ไขยังไง หรือถ้าเป็นปัญหาเกี่ยวกับตัวเอง จะพอแก้ไขอะไรได้บ้าง (ก็… ออกไง 555+ หลายคนคงเขียนแบบนี้)

3. มองหาด้านดีของงานเดิม ในทางกลับกัน ความรู้สึกแง่ลบอาจกลืนกินหรือปกคลุมความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้นกับงานนี้ การทำงานที่เดิมอาจหมายถึงเครดิต ตำแหน่ง หน้าที่การงาน เงินเดือนที่กำลังดีขึ้นและเบ่งบาน แต่ปัญหาที่เกิดทำให้คุณหม่นหมองใจอาจเป็นเรื่องเล็กๆ ที่จะผ่านพ้นไปในอีกไม่นาน (ใช้เวลา) หรือบอกกับหัวหน้างานสักหน่อยเพื่อช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา ก่อนตัดสินใจจะเปลี่ยนงานจึงขอให้มองภาพกว้างๆ จริงๆ ก่อน

4. วางแผนเรื่องการเงินให้ดี ถ้าตัดสินใจว่าจะไปจริง จะออกไปหางานใหม่ จะออกไปขายของออนไลน์ ไปเป็นฟรีแลนซ์เสพฝิ่น คำนวณเรื่องเงิน ค่าใช้จ่ายหลังออกจากงาน กระแสเงินสด ฯลฯ ว่าจะไปทิศทางไหนได้บ้าง อยู่ได้อีกนานแค่ไหน คิดแผนสอง แผนสาม แผนสี่ เอาไว้ด้วย

8 สาเหตุคนยุคใหม่ ‘อ่อนหัด’ เรื่องใช้เงิน

5. หาจุดแข็ง-จุดอ่อน ของตัวเองก่อนหางานใหม่ เมื่อคิดจะหางานใหม่ ก่อนที่งานต่อไปจะเป็นการตัดสินใจผิดพลาด-ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ลองสำรวจตัวเองว่าตัวเองมีจุดอ่อน-จุดแข็งเรื่องทักษะไหนอย่างไรบ้าง ประเมินทั้งในฐานะตัวเอง และในฐานะลูกจ้าง ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรได้อย่างไร ประสบการณ์จากงานที่เก่าจะช่วยให้คุณยกระดับความเข้าใจในตัวเองได้มากขึ้น

6. หาคอนแทคคนร่วมวงการในงานใหม่ หลังจากคุณร่างแคเรียร์พาธใหม่ที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวคุณได้แล้ว ถึงเวลาหาเพื่อน เก็บคอนแทคบุคคลในสายงานเดียวกัน ไม่ว่าจะฉีกแนวจากงานเดิมไปแบบไหนก็ตาม ลองหาคนในสายงานนั้นเป็นไอดอลเราสักคนเพื่อช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำงานสายนั้นได้ดียิ่งขึ้น อาจเป็นได้ทั้งผู้บริหารที่ชอบ หรือบริษัทที่อยากร่วมงานด้วย อันนี้ลองไปหาใน LinkedIn หรือ Behance ดู (หากเป็นงานเชิงศิลป์)

7. พัฒนาทักษะตัวเอง ในด้านที่สายงานใหม่ที่สนใจต้องการทักษะทางด้านนั้น รวมถึงวุฒิการศึกษาที่ควรมีให้พร้อม เทียบเท่ากับคุณสมบัติของงานนั้นๆ ด้วย เพราะยิ่งงานใหม่ที่อยากทำของคุณฉีกจากวุฒิการศึกษาเดิม คุณก็ต้องทำให้คนที่จะรับคุณเข้าทำงานนั้นมั่นใจด้วยว่าคุณทำได้ อาจจะเป็นการทำพอร์ตฯ ก็ได้

5 เคล็ดลับเบาๆ เขียน Resume ให้ดูโปร

8. สำรวจตัวเองใหม่จากหัวจรดเท้า ไหนๆ ก็จะเปลี่ยนงานใหม่ หางานใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีที่จะวางแผนตัวเอง สำรวจตนกันใหม่ว่าสมดุล work-life balance นั้นโอเคหรือยัง เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

กล่าวโดยสรุป เมื่อคุณรู้สึกเบื่องาน อยากเปลี่ยนงาน อย่าเพิ่งหุนหันพลันแล่นตีจากโดยไม่บอกกล่าว คิดดีๆ ว่าจะทำยังไงกับชีวิตต่อ ลองปรับทัศนคติบางอย่างใหม่ ปรึกษาหัวหน้างาน ฝึกสกิลใหม่ๆ (โดยเฉพาะเรื่องภาษานี่สำคัญ) ให้ตัวเอง และหางานใหม่ให้ได้ก่อนออกจากที่เก่า  ฯลฯ

Comments

comments