จากแต่เดิมที่ดูแต่ Glee แต่เมื่อผมโดนบิ๊ว(แกมบังคับ)ให้ดู Game of Thrones จากพี่ที่ทำงาน ด้วยเหตุผล “เดี๋ยวจะบอกให้ว่า ใครเป็นใครในออฟฟิศนี้” หลังจากอัด 4 ซีซั่นรวด (ในตอนนั้น) จบ ผมนี่ รู้เลยว่าเหล่าตัวละครในเวสเทอรอสนี้ อยู่ไม่ไกลตัวเราเลย

** Spoiler Alert: บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาในเรื่อง คนที่ยังดูไม่ถึงตอนจบของซีซั่น 5 กรุณาบอกผ่าน**

เท่าที่ลองนั่งนึกๆ ดู (ไม่ใช่จากคนใกล้ตัวนะ) ผมคิดว่ารอบตัวเพื่อนๆ น่าจะมีคนดังจากซีรีส์ชิงรัก หักสวาท ฆาตกรรมนี้เป็นเพื่อนร่วมงานอยู่แน่ๆ

เอาล่ะ มาดูกันว่ามีใครอยู่กันบ้าง

 

1 Jon Snow

ผู้ Know Nothing ในเรื่องที่นอกเหนือจากภาระหน้าที่ของตัวเอง แต่หากเป็นเรื่องที่เขาต้องรับผิดชอบแล้วล่ะก็ เขาก็พร้อมจะลุยเต็มที่ พร้อมหักกับทุกคน เพื่อปกป้องผลงานของตัวเองให้ดีที่สุด

เรื่องเฮฮาเขาอาจจะไม่สู้ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ตัวเองดูแล เขาพร้อมลุยจนตัวตาย (อุ๊บส์)

 

2 Eddark Stark

ผู้ทำงานอย่างซื่อสัตย์ เที่ยงตรง บริสุทธิ์ผุดผ่อง เจอเรื่องอะไรผิดเป็นไม่ได้ ต้องรีบออกมารายงานแก้ไขให้ถูกต้อง สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต คือ การที่ไม่มีความด่างพร้อยในออฟฟิศ แต่ก็นั่นแหล่ะ คนประเภทนี้ก็มักจะไม่ทันเกมการเมืองในเวสเทอรอส เอ้ย ในที่ทำงาน และก็มักจะจากไปก่อนวัยอันควร ถ้าไม่มีหัวหน้าที่ดีมาปกป้อง

 

3 Lord Varys

มาสเตอร์แห่งเสียงกระซิบ ผู้ไม่รู้เอาเวลาว่างที่ไหนไปสืบเสาะหาข่าวชาวบ้านมาเม้าท์ให้คนอื่นฟังได้ทุกวี่ทุกวัน เขามักจะมาพร้อมหน้านิ่งๆ รอยยิ้มบางๆ ที่ริมฝีปาก โผล่มาแถวหน้าห้องน้ำ พร้อมประโยคว่า “นี่ รู้เรื่องนี้แล้วหรือยัง”

 

4 Daenerys Stormborn of the House Targaryen, the First of Her Name, the Unburnt, Queen of Meereen, Queen of the Andals and the Rhoynar and the First Men, Khaleesi of the Great Grass Sea, Breaker of Chains, and Mother of Dragons

เธอผู้มาพร้อมความส้มหล่นแบบไม่รู้สี่รู้แปด ไม่ทันได้ทำอะไรก็ได้ผลงานชิ้นใหญ่หรือก็ได้คุมอำนาจในออฟฟิศซะงั้น แถมในช่วงเวลามึนๆ จะรอดมิรอดแหล่ก็มักจะได้รับความช่วยเหลือจากเซอร์เฟรนด์โซน เอ้ย เพื่อนร่วมงานเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้ได้ทุกครั้งไป แต่ถ้ามองในระยะยาว ถ้าเธอยังเรื่อยๆ ต่อไป ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าดวงที่มีจะหมดตอนไหนเหมือนกัน

 

5 Joffrey Baratheon

แค่บอกชื่อ หลายคนอาจจะนึกภาพคนรอบตัวออกทันที กับความแสบสันต์ เอาแต่ใจ ถ้าจะเอาคือจะเอา เหตุผงเหตุผลคืออะไรไม่รู้จัก และเมื่อบวกกับอำนาจล้นมือ ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ได้ ก็คงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะเป็นที่รักยิ่งของคนธรรมดาทั่วไปทั้งออฟฟิศ จนอยากจะส่งให้เขาไปยังที่ชอบๆ (หมายถึงให้ลาออกไปทำที่อื่นนะ อย่าคิดไกล) ภายในเร็ววันเหลือเกิน

 

6 Petyr Baelish

คนที่อันตรายที่สุดในออฟฟิศ ผู้แอบชักใยเล่นการเมืองอยู่เบื้องหลัง เขาไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร เพื่อนรักของเขาคือผลประโยชน์เท่านั้น เขาจะทำทุกอย่าง ทุกวิธีทางตั้งแต่เลื่อยขาเก้าอี้ ไปจนถึงเปรยถึงความผิดคุณในตอนประชุมร่วมกับ CEO ดังนั้น ระวังเจ้าลิตเติ้ลฟิงเกอร์ในที่ทำงานของคุณเอาไว้ให้ดี

 

7 Hodor

อาจเรียกได้ว่าเป็นคู่ตรงข้ามกับคนก่อนหน้า เพราะคนประเภทนี้จะไม่ทำอะไรเลย ถ้าไม่ได้รับคำสั่ง ให้ทำอะไรก็ทำ ไม่งั้นเขาก็จะนั่งหายใจทิ้งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดวัน ดูแล้วบางทีก็น่าหงุดหงิด บางทีก็น่าสงสารเขาเหมือนกัน โฮดอร์

 

8 Tyrion Lannister

ตัวจริงในที่ทำงาน ผู้ใช้สมองต่างอาวุธในการเอาตัวรอดในทุกกรณี ถึงจะเป็นแค่พนักงานธรรมดา ไม่มีตำแหน่งใหญ่โตอะไร แต่ผลงานของเขามักจะเข้าตาหัวหน้าอยู่เสมอ ที่สำคัญ เขาเป็นคนสุดทุกทาง ทั้งเรื่องงาน เรื่องเล่น เรียกได้ว่าเป็นเพอร์เฟ็คท์กายประจำออฟฟิศ

 

และที่สำคัญ มีอีกหนึ่งคนที่อยากจะขอเอ่ยถึงเป็นพิเศษ ถึงแม้เขาจะไม่ได้อยู่ร่วมออฟฟิศกับเราๆ

นั่นคือคุณ Ramsay Bolton (หรืออีกชื่อว่า คุณลูกค้า) ที่มักจะโผล่มาพร้อมการทรมานเราๆ ได้อย่างครีเอทีฟตลอดเวลา อย่าง การแก้งาน 15 เวอร์ชั่นแล้วกลับไปเอาอันแรกสุด การบรีฟเช้า เอาเย็น ไปจนถึงเรื่องจุกจิกกวนประสาทอีกสารพัดแบบที่ทำให้เราต้องเอาตัวรอดกันตลอดเวลา

 

เป็นไงบ้างครับ เพื่อนๆ มีคนร่วมงานที่หลุดมาจากซีรีส์ยอดฮิตแบบนี้อยู่ใกล้ตัวบ้างมั้ย
หรือถ้าใครคิดว่า มีตัวละครอื่นที่อยากพูดถึงเป็นพิเศษ ก็เข้ามาแชร์กันในคอมเมนต์ได้เลยครับ
สุดท้าย ขอบอกลาเพื่อนๆ ทุกคนด้วยวลีสุดฮิตจากเวสเทอรอสอันนี้ครับ

“โอฟรี is Coming”

 

ขอบคุณภาพจาก Metal Injection ฮะ

Comments

comments