ช่วงเวลาความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอ อีกครั้งที่เราจะต้องกลับมาพบกับความเป็นจริง เผชิญหน้าชีวิตมนุษย์เงินเดือนอีกครั้งพร้อมกับงานที่กองเต็มโต๊ะ วันนี้ #FJSK มีข้อแนะนำสำหรับการเตรียมตัวรับมือกับการทำงานวันแรกหลังวันหยุดยาวมาฝากกันค่ะ

(disclaimer: บทความชิ้นนี้นำมาจาก #FJSK 1.0 ซึ่งเขียนโดย @fried_it และขออนุญาตรีไรต์บางส่วนเพื่อความเหมาะสมกับกาลเวลาครับ)

“ALL I WANNA DO IS FIND A WAY BACK INTO WORK” #ผิดๆๆๆ

1. เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีในคืนสุดท้ายของวันหยุด

ช่วงเวลาของวันหยุดคือการพักผ่อน เช่นเดียวกัน ช่วงเวลาของการทำงานก็คือต้องทำงาน หัวใจและสมองที่เราใช้ในวันหยุดเป็นคนละชุดกันกับที่ใช้ในการทำงาน ในคืนสุดท้ายก่อนกลับสู่ออฟฟิศ เตรียมเซ็ตหัวใจและสมองให้พร้อมกับการทำงาน จะมาเหยาะแยะ carefree ชิลๆ เหมือนตอนไปเที่ยวไม่ได้แล้วนะแก๊

อ่านต่อ: 8 ขั้นตอนควรทำ เมื่อรู้สึกว่า “เบื่องาน”

2. ไปถึงออฟฟิศให้เร็วกว่าปกติ

เชื่อว่าหลายๆคนเลือกที่จะปิดโนติอีเมลและการสื่อสารทุกชนิดที่เกี่ยวกับงานล่ะสิ เพราะฉะนั้นเราแนะนำว่าในวันแรกของการที่เธอกลับไปทำงาน เธอควรจะไปถึงเร็วกว่าปกตินิดหน่อยสักชั่วโมงสองชั่วโมง เพราะนั่นจะเป็นเวลาที่เธอจะได้ใช้ในการตามอ่าน thread อีเมลเป็นร้อยและตามงานที่เกิดขึ้นในช่วงที่เธอไม่อยู่ได้ จะได้รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นและในวันนี้หรือพรุ่งนี้มีใครกำลังจะมาตามงานเธอบ้าง และใช้เวลาที่เหลือของวันในการเคลียร์งานพวกนั้นแทนที่จะมานั่งอ่านอีเมลถึงเที่ยงน่ะ

*หรือเราอาจจะเลือกที่จะตามอ่านอีเมลวันละครั้งสักนิดหน่อยเพื่อจะลดเวลาที่ต้องใช้ในวันทำงานวันแรกก็ได้นะ แล้วแต่ความสะดวกใจและสะดวกเน็ตของเราค่ะ 😉

อ่านต่อ: 10 อาหารสมอง น่าเสพ …ทุกเช้าก่อนเริ่มงาน

3. จดเอาไว้ว่าต้องทำอะไรบ้าง

สิ่งสำคัญที่ต้องทำระหว่างการอ่านอีเมลก็คือการจดตามไปว่ามีอะไรที่เพื่อนร่วมงานของเธอต้องการให้เธอทำบ้าง เรียงลำดับความสำคัญตามเดดไลน์ของงานจะดีที่สุด ตั้งเป้าหมายในวันแรกของการกลับไปทำงานของเธอคือการเคลียร์งานเก่าให้มากที่สุดให้ได้นะ

อ่านต่อ: สมองตัน? คิดไม่ออก? ลองระดมไอเดียด้วย “ทฤษฎีแมคโดนัลด์”

4. หมกตัวในออฟฟิศทั้งวันถ้าเป็นไปได้

อย่างที่บอกว่าวันแรกของการกลับไปทำงานของเธอควรจะเป็นวันที่เธอตามเรื่องตามงานตามความแซ่บในออฟฟิศที่ค้างไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะฉะนั้นขอแนะนำว่าเธอไม่ควรที่จะออกไปประชุมนอกออฟฟิศถ้าไม่จำเป็น ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ไม่ต้องรับโทรศัพท์จากข้างนอกเลยก็ได้ หมกมุ่นกับการคอนเนคติ้งพีเพิ่ลกับคนในออฟฟิศให้ได้มากที่สุด เพื่อ catch up ทั้งเรื่องงานและเรื่องชาวบ้าน กรี๊สๆๆ

อ่านต่อ: 6 คลิปเด็ด TED Talks ที่ “วัยสร้างตัว” ควรดู!

5. อย่าลืมอวดว่าไปเที่ยวที่ไหนมา

เตรียมเรื่องเล่า รูปภาพ ที่สุดแซ่บและแก่นเซี้ยวแสนซนจากวันหยุดของพวกเธอไปอวดด้วยนะ เพราะเวลาเธอหยุดไปนานๆเนี่ย เพื่อนร่วมงานของเธอเค้าต้องนั่งทำงานแทนเธอ ลองนึกดูสิว่าถ้าเรากลับมาแบบนิ่งๆ เฉยๆ คงจะน่าเบื่อน่าดู เธอต้องมีเรื่องไปเล่าให้รู้สึกว่าที่ชั้นแชร์บนโซเชียลเนี่ย ยังไม่พอ ต้องเอามาตอกย้ำถึงคอกที่ออฟฟิศเลย ยิ่งช่วงวันหยุดยาวที่ทุกคนได้หยุดเท่ากันเนี่ย คิดไว้เลยว่าทุกคนต้องเอามาอวดแน่ เธอจะแพ้ไม่ได้!

อ่านต่อ: รุ่นพี่ฝากมา: ฝึกงาน… อย่าฝึกโง่

6. ตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันหยุดครั้งต่อไป

ถ้าการกลับมาทำงานมันทำให้เธอชีช้ำกะหล่ำปีมากขนาดนั้น งั้นลองวางแพลนคร่าวๆดูไหมล่ะว่าครั้งต่อไปที่เธอจะออกไปเที่ยวผจญภัยในโลกกว้างอีกครั้งจะเป็นเมื่อไร จะได้มีกำลังใจว่าทำงานอีกนิดหน่อย เดี๋ยวก็ได้ไปเที่ยวแล้วนะ อาจจะไม่ต้องเป็นทริปยาวๆตะลุยโลกก็ได้ แค่ทริปสั้นสองวันไปต่างจังหวัดกับคนรู้ใจแค่นี้ก็พอจะทำให้วันทำงานวันแรกขมขื่นน้อยลงเป็นเท่าตัวแล้วล่ะ

Gen Y อย่างพวกเราต้อง Work Hard, Play Hard นะคะ อย่าแค่เที่ยวเล่นอย่างเดียว งานการก็ต้องได้เรื่องด้วยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนคนอื่นเขาตั้งกระทู้ด่าในพันทิปแบบไม่รู้ตัวนะ อุ๊ปส

Comments

comments