ตั้งแต่เสพติดโซเชี่ยลงอมแงม หลีกหนีมันไม่ค่อยได้ (อ้างได้ว่าใช้ทำงาน) เวลาอยากได้ไอเดียหรือแรงบันดาลใจ จะให้หันไปอ่านหนังสือเรื่องยาวๆ ก็เป็นเรื่องยากเหมือนกัน วอกแวกตลอด จนได้มาเจอ TED Talk เนี่ยแหละ ที่เราได้ซึมซับวิธีคิดของผู้คนรอบโลกอันน่าสนใจ โพสต์นี้ก็ขอรวบรวม 6 คลิปเด็ด แห่ง TED Talks ที่คิดว่าเหมาะกับคนวัยเรา วัยสร้างตัว วัยเพิ่งจบ เพิ่งทำงาน ได้หาแรงบันดาลใจไปใช้ชีวิตต่อไป

(disclaimer: บทความชิ้นนี้นำมาจาก NativeNaive โปรเจกต์ตั้งไข่ ซึ่งเขียนโดยผมเองและขออนุญาตรีไรต์บางส่วนเพื่อความเหมาะสมกับกาลเวลาครับ) 

TED คืออะไร?

ขอให้โพสต์จากเพจ TEDxBangkok ช่วยตอบนะครับ โดยรวมคือ TED เป็นการบรรยายสร้างแรงบันดาลใจ มีคอนเซปต์ที่ว่าไอเดียต้องมีคุณค่าน่ากระจายออก (Ideas worth spreading)

1 / First give, then receive: Nong Poonsukwattana at TEDxPortland

เรามีโอกาสได้รู้จัก “คุณน้อง” หญิงไทยเจ้าของร้าน “น้อง ข้าวมันไก่” ฟู้ดทรัคขายข้าวมันไก่เลอชื่อประจำเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐฯ จากการอ่าน a day Human Ride ฉบับ Portland จนกระทั่งมีการเมนชั่นถึงคลิป TEDxPortland ชิ้นนี้ ด้วยสำเนียงไทย ฟังง่าย น่ารัก กับการเล่าที่มาที่ไปของเธอและความเอาใจใส่ต่อสินค้าและบริการ จากหญิงไทยที่สู้ชีวิตในต่างแดน สู้จนมีร้าน มีซอสข้าวมันไก่เป็นของตัวเอง ยอมรับว่าดูแล้วตาเปียก

2 / Matt Cutts: Try something new for 30 days

มาลองหักดิบ สร้างนิสัย เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทำสิ่งใหม่ ด้วยการมุ่งมั่นทำสิ่งนั้นอย่างมีวินัยเป็นเวลาต่อเนื่องกัน 30 วัน อันนี้ผมเคยทำ สร้างแคมเปญบนหน้าวอลล์ Facebook ของตัวเอง #1TEDก่อนนอน ปรากฏว่า … ไม่สำเร็จ แต่ก็รู้สาเหตุว่าบางทีเหนื่อยมาก และนอนไม่ค่อยตรงเวลา ผนวกกับใจไม่แข็งพอ แต่จะพยายามดูใหม่

3 / Angela Lee Duckworth: The key to success? Grit

งานใดจะสำเร็จลุล่วงไม่ได้อยู่ที่ปัญญาและความสามารถเป็นอย่างเดียว แต่อยู่ที่ “ความอึด” ความถึก ของบุคคลผู้นั้นด้วย จริงนะ บางงานที่เราทนทำแต่ก็เบื่อง่ายหน่ายเร็ว เพราะเราไม่อดทน จนเป็นตัวแทนของคนเจนวายที่ยืนยันคำปรามาสจากคนรุ่นก่อนว่า “ช่างไม่อดทนเอาเสียเลย” เอ้า.. ฮึบ!

4 / Simon Sinek: How great leaders inspire action

Simon Sinek ผู้เขียนหนังสือ Start With Why (เป็นหนังสืออีกเล่มที่ #เจา) พูดถึงการปลุกเร้าพลังของผู้ตามโดยผู้นำที่เน้นหาคำตอบของคำถามว่า “ทำไม” ผมถูกใจตรงที่ว่า ผู้นำองค์กรควรเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจ เน้นการสื่อสารจากข้างใน (จิตใจ อินเนอร์) สู่ข้างนอก ซึ่งองค์กรที่มาแนวนี้ก็มีเคสดีๆ ให้เห็นเป็นตัวอย่าง

5 / Susan Cain: The power of introverts

ในโลกที่วัฒนธรรมสากลคือการเป็นมนุษย์สังคม สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนไปทั่ว จึงเป็นเรื่องยากและน่าอายสำหรับคนที่เป็น introvert หรือนิยามได้ว่ามีโลกส่วนตัวสูง เงียบๆ ไม่สุงสิงกับสังคมจนเกินไป (ไม่ใช่ขี้อาย) กลายเป็นคนแปลก จริงๆ แล้ว Susan Cain กลับมองเห็นเสน่ห์ของการเป็นคนประเภทนี้ ด้วยการเล่าเรื่องของตัวเองเกริ่นนำมาก่อน ทำให้เห็นภาพชัดเจนเลย

6 / Shawn Achor: The happy secret to better work

เรามักเชื่อว่าคนเราควรทำงานเพื่อที่จะได้มีความสุข แต่จริงๆ แล้วเราควรจะมีความสุขได้ตั้งแต่ระหว่างทำงาน นักจิตวิทยา Shawn Achor ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ อะ ดูๆ

คลิปเด็ดของ TED ยังมีอีกมาก มาก มาก จนดูไม่หมด ที่ดูไปแล้วก็จำไม่ได้ว่าอันไหน ที่เลือกมา 6 อันนี้ก็อาจจะยังไม่ตรงใจทุกคนเช่น ด้วยความที่ว่า TED ฟรี ดาวน์โหลดลงมาดูได้ บางคลิปมีทีมแปลซับไตเติ้ลเป็นภาษาไทยก็ยิ่งเสพง่าย แต่ถ้าอยากฝึกภาษาก็ลองใช้ซับอังกฤษเพื่อดูวิธีใช้คำของเขา หากเพื่อนๆ มีคลิป TED อันไหนน่าสนใจแชร์กันได้ที่ท้ายคอมเมนต์นะครับ

Comments

comments