วางข่าวขยะดาราแย่งผัวกัน ปิดรายการเล่าข่าวฆ่ากันตายลงบ้าง มาเสพสาระดีๆ เป็น อาหารสมอง ก่อนเริ่มงานทุกเช้าน่าจะดีเหมือนกันนะ

ท่าที่ผมเคยอ่านหนังสือ ฟังออดิโอบุ๊ก หรืออ่านเพจแนวพัฒนาตนเองหลายๆ เล่ม ทั้งของคุณบัณฑิต อึ้งรังษี, คุณบอย วิสูตร แสงอรุณเลิศ, ลุงแกะดำ, คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ฯลฯ มักจะแนะนำว่าเราควรเลือกเสพอาหารสมองสักหน่อยเหมือนเลือกของกิน อะไรตัดได้ ตัด! เลือกเฉพาะแต่สิ่งดีๆ เข้าตัว

พอเราลองกลับมาดูตัวเอง ก็น่าจะพอตัดสิ่งไร้สาระ (หมายถึงเกี่ยวข้องกับชีวิตตัวเองน้อยๆ) ออกไป และเลือกเสพ source ดีๆ (เช่น #FJSK … นี่ ขายของ) เพื่อเป็นเรฟเฟอเรนซ์ เป็นต้นทุนทางความคิดต่อไป

วันนี้ผม ในนาม First Jobber Survival Kit จึงขอแชร์อาหารสมองที่ผมพยายามเสพทุกเช้า ยังบอกไม่ได้ว่าได้ผลดีกับตัวเองหรือยัง แต่ผมเชื่อว่ามันน่าจะมีส่วนช่วยให้ผมคิดงานออกในแต่ละวันได้อยู่นะ

ผมทำเป็นลิงก์ให้คุณๆ กดออกไปดูนะครับ ใครมีอะไรแจ่มๆ มาแชร์กันได้ในช่องคอมเมนต์ครับ

 1. Designspiration
 2. Cargo Collective
 3. Behance
  สามเว็บไซต์แรกจะออกแนวเก็บ โชว์ แชร์ผลงานเชิงกราฟฟิกดีไซน์ในสื่อต่างๆ  ของศิลปินทั่วโลกทั้งดังและไม่ดัง ผมเชื่อว่าการได้ดูผลงานดีๆ ของคนอื่นมากๆ จะเป็นการสร้างและยกระดับบรรทัดฐานงานของตัวเองได้ทางหนึ่ง ไปนิยามความเจ๋งในจิตใจไม่ได้บอกว่าดูเขาเพื่อลอก แต่พยายามเก็บเทคนิคที่เขาใช้แล้วมันเข้ากันได้ เช่นฟอนต์ชุดนี้ใช้กับคู่สีนี้ก็เวิร์คเหมือนกันนะ10457554_10202126792995358_7420337735546581390_n
  #คนละเจ๋งแล้วอีด้อน
 4. Fast Company และเว็บในเครือ
 5. Good.is
  สองเว็บไซต์นี้จริงๆ แล้วเขาเป็นนิตยสารแบบตีพิมพ์ครับ รายแรกอย่าง FastCo. นี่จะออกแนวเล่าเรื่องธุรกิจ ดีไซน์ การค้นคว้าวิจัย เจาะแคมเปญ วิเคราะห์เทรนด์ มีฮาวทู (ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งที่อยากทำ #FJSK ขึ้นมา) ส่วน Good นี่จะออกแนวตีแผ่เรื่องดีๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนสังคม อาจต้องใช้สกิลภาษาอังกฤษนิดหนึ่ง แต่อ่านไม่ยาก จริงๆ มี Mashable อีกอย่างที่พยายามเกาะอยู่ คอนเทนต์ส่วนใหญ่มักอิงกระแสตะวันตกเยอะไปนิด อาจจะไม่อินนะ แต่ถ้าชิคมากๆ และมีเงินมีเวลา อยากจะสมัครสมาชิก Monocle เหมือนกัน
 6. Ultra Multivation Quotes
  เดี๋ยวนี้ฟีดเฟซบุ๊กมีแต่คน #ชีวิตดี การเสพนิวส์ฟีดเยอะเกินไปอาจเกิด backfire ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ ท้อ ต่ำต้อย ปนๆ อิจฉา เห็นภาพคนนั้น-คนนี้ได้กินของดีๆ ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ ได้ทำงานที่หรูๆ สวัสดิการดี (ฮือ เขียนไปร้องไห้ไป) ลองปลีกเวลามารูดๆ tumblr ดูบ้าง แม้โพสต์ยังไม่ค่อยเป็น ก็ตามฟอลโล่ว์บล็อกดีๆ (รูปสวยๆ เยอะ) อย่างรายนี้ มีแต่โคว้ทคำพูดโดนใจน่าเอาไปรีโพสต์เรียกไลค์ในเฟซบุ๊กจริงๆ #เดี๋ยวนะ
 7. Blognone
  เมื่อก่อนผมเป็นกี๊คฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ครับ ชอบจัดสเปกคอมให้เพื่อนๆ แต่ตอนนี้อายุมากขึ้นเริ่มตามโลกไอทีในมุมลึกไม่ค่อยทัน เลยมักจะมาเกาะกระแสและหาเรื่องโหน (หยิบทอปิคไปใช้กับงาน) ผ่านเว็บไอทีที่ลึกและกว้างในมิติที่น่าไว้วางใจ ผมเลือก Blognone ครับ เหมือนโฆษณาเลยแฮะ เพราะสั้น อ่านไว เป็น chunk เล็กๆ ที่รูดเก็บได้ตอนเช้า
 8. TED
  ไม่ได้ชวนให้ไปฟังเท็จ จับโกหก แต่นี่อีกคืออีกหนึ่งเวทีที่คนมีชื่อเสียงและคนตัวเล็กๆ จากวงการต่างๆ ได้ใช้เวลาสั้นๆ เล่าเรื่องของตัวเอง บ้างก็สร้างแรงบันดาลใจ บ้างก็เผยข้อมูลที่เราไม่เคยรู้ วิธีที่ผมเสพ TED มักจะเลือกซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ แล้วดาวน์โหลดมาดูบนเครื่อง จะลื่นไหลกว่ารอสตรีมสดครับ
 9. Flipboard
  สมัย iPad ออกใหม่ๆ แอพนี้เหมือนจะดังมากในการทำหน้าที่ดึงข้อมูลของเว็บไซต์ในหมวดต่างๆ มาจัดเรียงเป็นหน้านิตยสารออนไลน์ จัดเลย์เอาท์สวยงามอ่านง่าย ทว่าผมยังไม่มีไอแพด ก็เลยเสพ Flipboard ในลักษณะของตัวช่วยเลือกกรองคอนเทนต์เฉพาะหมวดที่ตนเองสนใจมากกว่า บางครั้งก็สลับไปใช้ GooglePlay Newsstand หรือ Pulse.me บ้างแล้วแต่อารมณ์ครับ
 10. แต่สุดท้ายก็ “สับตะไคร้”
  สับตะไคร้ในที่นี่คือ subscribe ครับ บางเว็บไซต์ที่อยากติดตามคอนเทนต์เขาบ่อยๆ แต่ไม่มีเวลาไปนั่งเฝ้าหน้าเว็บเขาทุกวัน สิ่งที่ผมทำคือพยายามกรอกอีเมลในช่อง Newsletter subscribe ให้แต่ละเว็บส่งอีเมลมาหาเราว่าเขามีบทความอะไรใหม่ๆ โพสต์ขึ้นมาหรือยัง บ้างก็ทำตัวดี บ้างก็เนียนขายของ ซึ่งเราก็ unsubscribe ได้ภายหลังครับ ผมกดสับตะไคร้ BrandBuffet, Adweek, ฺBusiness Insider ฯลฯ ดูเหมือนเท่นะ แต่ก็ไม่มีเวลาอ่านหมดหรอก 555+

เอามาฝากกันประมาณนี้ก่อนครับ ขอให้ทุกเช้าทุกท่านเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่คุณเลือกได้ครับ “คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรงครับ” #ไม่ใช่ลุงแกะดำ

Comments

comments